Có nên ngâm mông với lá trầu không để giảm triệu chứng viêm phụ khoa không?

Viêm âm đạo được biết đến là bệnh lý thầm kín mà các chị em thường gặp phải. Việc sử dụng lá trầu không chữa viêm âm đạo đã được dân gian lưu truyền từ bao đời nay với hiệu quả điều trị tốt. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc biết thêm về mẹo chữa viêm âm đạo với lá trầu không hiệu quả.

Công dụng điều trị bệnh phụ khoa của lá trầu không


Viêm âm đạo là một tình trạng âm đạo đang gặp vấn đề viêm nhiễm với các biểu hiện đau, ngứa, tiết dịch nhiều. Nguyên nhân gây viêm âm đạo có thể đến từ các vi khuẩn hay nấm men. trùng roi.

Lá trầu là một loại dược liệu không phổ biến tại tất cả các vùng ở Việt Nam. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng lá trầu có tác dụng kháng viêm và tác động tích cực đến cả vi khuẩn gram dương và gram âm. Ngoài ra, dịch chiết từ lá trầu cũng được biết đến với tác dụng hỗ trợ bảo vệ dạ dày, ngăn ngừa sự xuất hiện của các chất chống oxy hóa và chống co thắt cơ trơn. Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định đặc tính chống viêm của lá trầu.

Vào năm 2015, một nghiên cứu intro về việc xác định về đặc tính chống viêm, chống vi khuẩn và chống oxy hóa của tinh dầu lá trầu không đã được Paridhi và cộng sự tiến hành. Kết quả thu được đã giúp các nhà nghiên cứu có thêm các bằng chứng về hiệu quả chống viêm và kháng khuẩn tốt của lá trầu không.

Chính nhờ các tác dụng trên mà dân gian ta đã lựa chọn, sử dụng chiết xuất lá trầu không trị viêm phụ khoa, cụ thể hơn là bệnh lý viêm âm đạo.

Có nên chữa viêm phụ khoa bằng lá trầu không?


Với việc sử dụng một nguyên liệu giá rẻ, sẵn có ngay tại nhà để điều trị bệnh lý viêm âm đạo đã được rất nhiều các chị em áp dụng. Dưới đây là 3 cách chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không bạn đọc có thể tham khảo:

Ngâm mông với lá trầu không

Phương pháp đầu tiên được thực hiện đơn giản với việc sử dụng nước đun lá trầu không. Người dùng có thể dùng để rửa vùng ngoài âm đạo hoặc ngâm trực tiếp âm đạo vào chậu. Cách sử dụng có rất đơn giản, chuẩn bị và tiến hành không mất quá nhiều thời gian mà hiệu quả đạt được rất tốt.

Để tiến hành thực hiện, người dùng cần chuẩn bị khoảng 10 lá trầu không, lưu ý nên chọn các lá không quá non hay quá già, loại bỏ các lá đang bị sâu. Các bước làm được tiến hành như sau:

Bước 1: Đem lá trầu không đã chuẩn bị đi rửa, ngâm trong nước muối từ 10-15 phút, với ra và để ráo nước.

Bước 2: Đun nước đến sôi, thả lá trầu không vào đun trong 10 phút.

Bước 3: Tắt bếp và gạn lấy nước ra chậu, để nguội đến ấm.

Lúc này người dùng sử dụng nước trầu không để rửa vùng kín hoặc ngâm trực tiếp trong thời gian 5 phút. Có thể thêm một lượng muối vừa phải để tăng tác dụng kháng khuẩn. Kiên trì sử dụng thường xuyên người dùng sẽ thấy hiệu quả chống viêm của lá trầu không. Mỗi tuần người dùng áp dụng phương pháp này 3-4 lần.

Xông nước lá trầu không


Xông lá trầu không trị viêm phụ khoa cũng là một phương pháp được các chị em sử dụng rất nhiều. Như đã nói trên, dầu lá trầu không có hiệu lực rất tốt trong việc kháng khuẩn, chống lại các tổn thương viêm do nhiều nguyên nhân, chống oxy hóa. Việc xông hơi nước lá trầu không không chỉ hỗ trợ điều trị bệnh viêm âm đạo mà còn giúp vùng kín thêm khỏe mạnh, hồng hào hơn.

Phương pháp xông vừa có khả năng giảm các vấn đề về khí hư, giảm ngứa và các vấn đề về mùi hôi khó chịu. Cùng đó, chúng còn giúp cơ thể ngăn cản sự phát triển của nấm hay các vi khuẩn tại âm đạo. Để thực hiện người dùng cũng cần chuẩn bị khoảng 8 lá trầu không không già, không non, còn tươi. Các bước tiến hành như sau:

Bước 1: Ngâm lá trầu với muối để làm sạch, để ráo.

Bước 2: Đun nước lá trầu sôi trong 5 phút. Đậy kín nắp vung.

Bước 3: Đổ nước nóng ra chậu và sử dụng.

Người dùng ngồi xổm, để hơi nước lá trầu không bay lên vào vùng kín trong 10 phút. Phương pháp này nên được sử dụng với tần xuất thời gian 2-3 lần mỗi tuần. Chú ý, khi ngồi xông người thực hiện cần đảm bảo vững, tránh các vấn đề không mong muốn xảy ra. Cùng với đó, không nên xông ngay khi nước quá nóng, da vùng kín khá mỏng và nhạy cảm. Việc xông nóng có thể gây bỏng hơi tại đó.

Phối hợp lá trầu không cùng trà xanh để chữa viêm âm đạo

Không chỉ có lá trầu không, trà xanh cũng là một loại dược liệu tuyệt vời nhờ thành phần chính là Epigallocatechin-3-gallate (EGCG), có khả năng chống viêm và chống oxy hóa hiệu quả. Một nghiên cứu lâm sàng trên người đã chứng minh được tác dụng chống viêm của thành phần này.

Sự kết hợp của lá trầu không và trà xanh cũng có thể tăng hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn trong điều trị viêm âm đạo. Để sử dụng phương pháp này, bạn có thể áp dụng cách sau:

Bước 2: Đem rửa sạch lá với nước và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, vớt ra để ráo.

Bước 3: Đun nước sôi và thả 2 loại lá vào đun trong 5-10 phút.

Bước 4: Chắt lấy nước, người dùng có thể hoà thêm một ít muối vào nước vừa đun, để nguội.

Bước 5: Sử dụng nước rửa trực tiếp lên vùng âm đạo với khăn mềm.

Phương pháp có thể được tiến hành sử dụng 3-4 lần mỗi tuần để hiệu quả đạt được tốt nhất.

Lưu ý khi sử dụng lá trầu không trong chữa viêm âm đạo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *