Ngâm mông là gì và vì sao phụ nữ mọi lứa tuổi cần ngâm mông?

Một số thủy liệu pháp như ngâm chân, xông tắm, massage khá phổ biến và được ứng dụng rộng rãi trong đời sống thường ngày. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu về ngâm mông cũng như các tác dụng tuyệt vời từ phương pháp này mang lại.

Nguyên lý của ngâm mông

Nguyên lý khỏe mạnh theo phương pháp dưỡng sinh cổ truyền của người phương Đông là phải làm giữ cho chân ấm, đầu mát và việc ngâm mông tuân thủ theo đúng quy tắc này. Đây là phương pháp dùng nước ấm và tinh chất thảo mộc giúp cả phần mông – chân – thắt lưng đều được ấm áp.

Nguyên lý dưỡng sinh thứ hai phương Đông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đổ mồ hôi hằng ngày để duy trì sức khỏe thận và các cơ quan tiết niệu. Đặc biệt, với những người tiêu thụ nhiều muối từ thực phẩm, đặc biệt là trong thịt cá, gia vị và đồ ăn công nghiệp. Việc đổ mồ hôi sẽ giúp giải độc cơ thể và loại bỏ muối dư thừa. Ngoài ra, phương Tây cũng áp dụng phương pháp xông hơi với ý tưởng tương tự

Vì sao phụ nữ nên ngâm mông?

Vùng mông của phụ nữ là khu vực gắn liền xương chậu và tử cung, được coi là tâm điểm năng lượng của cơ thể phụ nữ. Nếu vùng mông không được giữ ấm, nhiều bộ phận khác trên cơ thể cũng sẽ bị ảnh hưởng, như tử cung, bụng, thận, và chân. Gây ra sức khỏe kém và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, sinh lý nữ và phụ khoa. Do đó, việc giữ ấm và chăm sóc vùng mông là rất quan trọng cho sức khỏe của phụ nữ.

Vùng mông là một khu vực quan trọng trong Đông y và Tây y. Bởi vì nơi này tập trung nhiều đường kinh mạch và các đầu rối thần kinh liên quan đến chân, sinh dục và tiết niệu. Chăm sóc và bảo vệ vùng mông là cần thiết để bảo vệ sức khỏe thể chất và sinh lý của phụ nữ. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng nên ngâm vào những lúc đau nhức lưng, trước và sau kinh nguyệt. Đặc biệt, ngâm mông được khuyến khích sử dụng đối với phụ nữ sau khi sinh, phụ nữ mắc các bệnh vùng kín, những người thường xuyên đau nhức lưng và đau bụng trước và sau kinh nguyệt.

Để ngâm mông cần chuẩn bị gì?

Nguyên liệu ngâm khá đơn giản và đa dạng, tuỳ vào tình trạng của cơ thể và nhu cầu của bản thân để tìm được nguyên liệu phù hợp, vì mỗi loại nguyên liệu ngâm có thể khác nhau đôi chút về tác dụng.

Tất cả các nguyên liệu trên nên được kết hợp với muối biển.

Dụng cụ ngâm: một chiếc chậu cao thành, vừa ngồi, làm sao có thể ngồi ngập nước đến rốn, có thể ngâm thêm tay và chân.

Ngâm mông được gói gọn trong 3 bước:

  1. Chuẩn bị nước và chậu
  2. Tìm chỗ ngồi và thực hành
  3. Giữ ấm cơ thể sau khi ngâm

Sau khi ngâm bạn nên tránh gió, giữ cơ thể ấm. Thời điểm tốt nhất để ngâm mông đó là trước khi đi ngủ.

Xem thêm hướng dẫn ngâm mông chi tiết