Những dấu hiệu này chứng tỏ bạn có thở đúng cách hay không

Thở đúng cách là rất quan trọng để cơ thể nhận được đủ ô xy. Khi ta không nhận được đủ ô xy, sẽ gây mệt mỏi và khiến ta ngáp. Thở chậm và sâu qua mũi được bác sĩ khuyên dùng để cung cấp đủ ô xy cho cơ thể. Vì vậy, tập thở đúng cách sẽ giúp cải thiện sức khỏe.

Phần lớn người ta chỉ để ý đến việc thở khi cần thở gấp, hoặc trong tình trạng stress. Khi đó, thường sử dụng chỉ khoảng 1/3 phổi. Mặc dù diện tích mô phổi nếu được trải ra sẽ có kích thước lớn hơn cả một sân tennis.

Dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy bạn đang thở không đúng:

Thở dài nhiều hơn bình thường

Đây có thể là dấu hiệu của thói quen nín thở. Thỉnh thoảng thở dài giúp cơ thể bù lại ô xy thiếu hụt do nín thở.

Thường xuyên ngáp

Đây là dấu hiệu của thở nông. Khi thư giãn, chúng ta thường thở 5-8 lần/phút, nhưng thở nông lại từ 10-20 lần/phút, chủ yếu từ ngực. Nếu bạn thấy mình thường xuyên ngáp hoặc thở dài một cách không đúng lúc thì có thể đang thở không đúng cách.

Nghiến răng ban đêm

Đây là dấu hiệu của stress và thở nông. Thở không đúng thường đi kèm với nghiến răng.

Đau mỏi vai gáy

Đây là dấu hiệu của thở ngực. Khi chỉ thở bằng ngực, các cơ ở vùng cổ, vai và lưng sẽ phải co lại để giúp cơ thể thở sâu hơn. Điều này có thể dẫn đến căng thẳng và đau mỏi ở vùng này.

Luôn cảm thấy mệt

Thở không đúng cách có thể khiến bạn không nhận đủ ô xy, thức ăn và nước uống. Nếu thở không hiệu quả, bạn chỉ sử dụng được khoảng 20-50% dung tích phổi, khiến cho các cơ khác như ở lưng, cổ và vai phải nỗ lực hơn để lấp đầy phổi.

Hai cách thở sai phổ biến

Hai cách thở hay gặp dưới đây có thể hạn chế dung tích phổi khi thở:

Thở miệng: Thở qua miệng thay vì qua mũi là thói quyên xấu hay gặp nhất. Những người lo lắng và bận rộn thường bắt đầu dùng miệng để thở, khiến cho miệng bị khô và gây mệt. Việc nhận được nhiều ô xi hơn mức cần thiết cùng đồng nghĩa với giải phóng CO2 quá nhiều và quá nhanh, có thể gây hồi hộp đánh trống ngực, đau ngực và cảm giác kiến bò ở bàn tay và bàn chân. Nếu không để ý, kiểu thở này có thể biến thành những cơn hoảng loạn tái diễn và tăng thông khí khi bị căng thẳng hoặc đe dọa.

Nín thở: Nín thở vô thức rất hay gặp ở những người có tính cách lãnh đạo, kỳ vọng cao. Những người này thực ra rất hào hứng, nhưng bản chất cũng lo âu. Vì thế họ hay nín thở một cách vô thức nhưng theo thói quen – thường là do stress.

Nếu chúng ta thường xuyên nín thở, cơ thể sẽ bị thiếu hụt ôxy, dẫn đến cảm giác mệt mỏi, ngáp và thở dài nhiều hơn bình thường. Khi đó, thở dài là cách để cơ thể nhận được nhiều ôxy hơn và bù lại sự thiếu hụt ôxy do nín thở gây ra. Do đó, việc thở đúng cách, thở sâu và chậm qua mũi là một trong những cách tốt nhất để cung cấp đủ lượng ôxy cho cơ thể và giúp cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Việc tập thở đúng cách cũng giúp cải thiện sức khỏe và giảm căng thẳng, stress.

Làm thế nào để thở dễ dàng

Thực hiện những động tác dưới đây 3 lần/tuần trong 3 tuần để thay đổi kỹ thuật thở. Mục đích là thở chậm và sâu qua mũi, đảm bảo làm bạn thở từ cơ hoành chứ không phải chỉ thở nông ở ngực. Cơ hoành sẽ giãn sang hai bên trong khi bụng phình ra, đồng thời ngực và vai ở tư thế thoải mái.

Đặt bàn tay ở đáy bờ sườn và thở sâu sẽ giúp bạn tìm được cơ hoành. Bây giờ hãy ngồi lên nghế hoặc nằm trên sàn, đảm bảo giữ ấm. Giữ ấm giúp thư giãn các cơ hô hấp, gồm các cơ bụng, cơ hoành và các cơ ở lưng. Nhận xét cách thở Chú ý đến cử động của ngực, vai và bụng trong khi thở. Nhắm mắt lại và hướng sự chú ý vào bên trong cơ thể.

Bạn thấy mình thở từ đâu? Ngực? Bụng? Vai?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *