Những phương pháp tự nhiên hỗ trợ điều trị viêm nhiễm âm đạo

Bệnh viêm nhiễm âm đạo là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến ảnh hưởng đến phụ nữ, đặc biệt là trong độ tuổi sinh sản. Điều này có thể gây ra nhiều rắc rối và khó chịu, vì vậy nó cần được hiểu rõ hơn để phòng ngừa và điều trị một cách hiệu quả.

Thực tế về bệnh

Là một trạng thái mà tế bào âm đạo bị viêm hoặc bị nhiễm trùng. Bệnh này có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào và ảnh hưởng đến khoảng 75% phụ nữ. Thường thì bệnh này không nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nếu không được chữa trị đúng cách thì có thể gây ra rất nhiều phiền toái và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Triệu chứng của viêm âm đạo là gì?

Âm đạo của phụ nữ thường tiết dịch có màu trắng trong hoặc hơi đục. Đây là cách âm đạo tự làm sạch các tế bào chết, cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng và các vi khuẩn có hại xâm nhập vào âm đạo. Có thể nói, tiết dịch âm đạo là cơ chế làm sạch cơ thể tự nhiên mà ai cũng phải có. 

Dịch tiết âm đạo bình thường (không phải bệnh lý) sẽ không gây cảm giác đau hay ngứa ngáy. Lượng dịch tiết ra cũng khác nhau ở từng thời điểm. Có khi nó chỉ là một lượng nhỏ rất loãng, có lúc tiết nhiều và đặc hơn.

Tuy nhiên, sẽ là bất thường khi âm đạo của bạn có các triệu chứng dưới đây, bởi đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị viêm nhiễm vùng kín:

 • Thay đổi màu sắc, mùi hoặc lượng dịch tiết ra từ âm đạo: dịch màu vàng hoặc trắng đục, có mùi hôi, ra rất nhiều;
 • Ngứa hoặc kích ứng âm đạo;
 • Đau khi giao hợp;
 • Rát, buốt mỗi lần đi tiểu;
 • Chảy máu âm đạo nhẹ.

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn xuất hiện những triệu chứng trên, nhất là khi:

 • Bạn từng bị nhiễm trùng âm đạo;
 • Bạn đã hoặc đang quan hệ tình dục không an toàn: quan hệ với nhiều bạn tình, không dùng biện pháp bảo vệ STD khi quan hệ, quan hệ đường miệng hoặc hậu môn… 
 • Bạn đã hoàn thành một đợt điều trị viêm âm đạo bằng thuốc chống nấm men không kê đơn, nhưng các triệu chứng viêm không hết hẳn;
 • Bạn đang bị sốt, ớn lạnh hoặc đau vùng chậu.

Nguyên nhân của bệnh viêm nhiễm âm đạo

Có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, bao gồm:

 • Sử dụng các sản phẩm làm sạch âm đạo không phù hợp
 • Áp lực từ quần chật hoặc đồ lót không thoáng khí
 • Sử dụng tắm dưa hoặc nước hoa
 • Điều hòa nội tiết tố bất thường
 • Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc kháng nấm
 • Tiền sử bệnh lý về vi khuẩn hoặc nấm

Cách chữa bằng phương pháp đông y

Phương pháp chữa bệnh bằng đông y đã được sử dụng từ lâu đời và đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo. Đông y coi bệnh này là một bệnh liên quan đến cả hai khái niệm “khí” và “huyết”. Nếu “khí” và “huyết” của cơ thể bị suy giảm, sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm, làm cho vi khuẩn và nấm phát triển mạnh mẽ hơn. Vì vậy, việc điều trị bệnh bằng đông y nhắm đến việc tăng cường “chí” và “huyết” trong cơ thể, giúp cơ thể đánh bại vi khuẩn và nấm gây bệnh.

Các loại thảo dược được sử dụng để chữa

 1. Nhục đậu khấu

Nhục đậu khấu là một loại thảo dược phổ biến trong đông y được sử dụng để điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo. Thảo dược này có tính năng giúp tăng cường “chí” và “huyết” trong cơ thể, giúp cơ thể đánh bại vi khuẩn và nấm gây bệnh. Bạn có thể sử dụng nhục đậu khấu để pha trà hoặc ăn trực tiếp.

 1. Đương quy

Đương quy là một loại thảo dược khác cũng được sử dụng để chữa bệnh viêm nhiễm âm đạo.

 1. Nhân sâm

Nhân sâm được coi là một trong những loại thảo dược tốt nhất để tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe chung. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo. Nhân sâm có tính năng tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể đánh bại vi khuẩn và nấm gây bệnh.

 1. Hoàng bá

Hoàng bá là một loại thảo dược có tính năng giúp tăng cường tuần hoàn máu và cải thiện sức khỏe tổng thể. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo. Hoàng bá có khả năng tăng cường “huyết” trong cơ thể, giúp cơ thể đánh bại vi khuẩn và nấm gây bệnh.

 1. Đông trùng hạ thảo

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm đông y có tính năng tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể đánh bại các vi khuẩn và nấm gây bệnh. Nó cũng được sử dụng để điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo. Tuy nhiên, nó là một loại thảo dược đắt đỏ và có thể khó tìm thấy.


Các cách sử dụng thảo dược để hỗ trợ điều trị

Các loại thảo dược nói trên có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để điều trị bệnh viêm nhiễm âm đạo. Bạn có thể sử dụng chúng để pha trà, uống dưới dạng nước hoặc ăn trực tiếp. Dưới đây là một số cách sử dụng thảo dược để chữa bệnh này:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *